Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền & cuộc sống
Con rắn và cái cưa

Một con rắn bò vào một cửa hàng bán đồ làm mộc và bò đến góc nhà. Khi bò ngang qua 1 cái cưa, nó vô tình bị lưỡi cưa làm bị thương. Lập tức, nó quay lại và cắn cái cưa. Càng cắn, nó lại càng bị thương ở miệng.

 

Sau đó, không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nghĩ rằng cái cưa đang tấn công mình, nó quyết định quấn lấy cái cưa với ý định làm cho cái cưa ngạt thở với toàn bộ sức mạnh của mình. Thật không may, con rắn cuối cùng bị chết bởi 1 cái cưa vô tri vô giác.

Đôi khi, chúng ta phản ứng với sự giận dữ để trả thù những người đã đối xử tệ với mình nhưng lại làm chính bản thân mình bị  tổn thương.

Khi thù hận là chúng ta đã tự hại mình như kẻ thù mong muốn.  Đức Phật dạy rằng:

“Hận thù diệt hận thù,

Đời này không có được.

Không hận diệt hận thù

Là định luật ngàn thu”.

Hãy chánh niệm khi khởi lên sân si thù hận. Hãy nghĩ đến hậu quả của thù hận, hại mình hại người mà không giải quyết được vấn đề. Đừng để 1 phút giây thù hận mà ân hận cả đời.  Thù hận chỉ làm nối tiếp thù hận, oan oan tương báo không biết đến bao giờ. Khi chúng ta dùng thái độ thù hận, bất mãn để đáp lại những điều khó chịu gặp phải trong cuộc sống, thì cũng giống như một người đi ngược gió mà tung bụi,  tự mình hứng trọn bụi bẩn ấy. Cuộc đời như một tấm gương soi, chúng ta nhe nanh múa vuốt với cuộc đời, thì  cuộc đời cũng sẽ nhe nanh múa vuốt với chúng ta. 

Phiền não khởi lên ở đâu hay  để nó diệt đi ở đấy. Đừng tiếp thêm nhiên liệu cho ngọn lửa, nó sẽ tự lụi tàn. Mỗi một sự việc diễn ra, dù tốt hay xấu, cũng đều hoàn hảo, vì nó diễn ra theo đúng quy luật của nhân duyên. Phiền não cũng vậy, nó phải sống hết quãng đời của nó. Khi nhân  duyên để nó tồn tại hết thì nó cũng sẽ tự biến tan, theo đúng quy luật vô thường, như những con sóng vô thường lớp này đè lớp kia, triền  miên  không dứt trong suốt  cuộc đời chúng ta.

Sưu tầm 
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved