Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền & cuộc sống
Liều thuốc bí mật cho bệnh trầm cảm

“Trầm cảm là sản phẩm không thể tránh khỏi của việc làm một người không phải bạn và là hậu quả trực tiếp của việc đàn áp Bản Ngã Thực của bạn.”

Trầm cảm là sản phẩm không thể tránh khỏi của việc làm một người không phải bạn.

Không còn là một sự bất ngờ khi trầm cảm đã trở thành một căn bệnh truyền nhiễm toàn cầu, nhưng bạn có biết rằng nguyên nhân tiềm ẩn của trầm cảm đó chính là nỗi sợ thể hiện bản sắc cá nhân? Nếu bạn thường xuyên hy sinh nhu cầu thể hiện bản thân để đổi lấy sự chấp nhận, sự thán phục và sự đồng tình từ người khác – hay để tránh những hậu quả xấu như sự ruồng bỏ hoặc mâu thuẫn – bạn có thể đang âm thầm nuôi dưỡng căn bệnh trầm cảm.

Những lúc bạn bỏ qua nhu cầu thể hiện bản thân để đáp ứng nhu cầu cảm xúc bởi người khác, bạn đang chối bỏ bản ngã thực sự của bạn – tự cắt bỏ bản thân khỏi nguồn năng lượng và sức mạnh nội tại và hậu quả là bạn chối bỏ luôn sự yên ổn tự nhiên của tâm hồn cũng như niềm vui và tình yêu. Kết quả thường là thứ chúng ta gọi là trầm cảm.

Nhưng tại sao chúng ta lại có thể làm điều này với bản thân?

Từ khi sinh ra chúng ta được dạy rằng để được chấp nhận, xem trọng hoặc để được đáp ứng những nhu cầu về xảm xúc, chúng ta buộc phải tuân theo một danh sách luật lệ, quy củ và niềm tin ắp đặt nào đó mà được truyền lại từ cha mẹ, thầy cô, tôn giáo, văn hóa và xã hội. Nếu chúng ta sợ những người khác sẽ khép lại vòng tay yêu thương và sự chấp nhận khi chúng ta không tuân theo, chúng ta rất có thể đang giới hạn bản sắc cá nhân mỗi khi nó đi ngược lại với những chuẩn mực có sẵn từ những người quanh ta. Chúng ta thậm chí còn cảm thấy sự tồn tại của chính mình đang bị đặt trong tình trạng nguy hiểm – tạo cho chúng ta niềm tin rằng chèn ép bản thân thì tốt hơn là thể hiện bản thân. Thật không may, khi bạn thường xuyên chèn ép bản thân thực sự của bạn, có một cái giá rất đắt mà bạn sẽ phải trả.

Trầm cảm là sản phẩm không thể tránh khỏi của việc làm một người không phải bạn và là hậu quả trực tiếp của việc đàn áp Bản Ngã Thực của bạn.

Khi khao khát được bình yên biến thành trầm cảm

Vâng, thật là tuyệt vời khi được chọn sự yên bình hơn là sự bất hạnh, nhưng nếu bạn có thói quen chọn sự bình yên để tránh sự mâu thuẫn, bạn có thể đang hy sinh bản ngã thực của bạn. Phủ nhận bản thân hay quyền lợi của bạn, để tránh khỏi mâu thuẫn với người khác, nghe qua thì có vẻ rất tốt và vị tha, nhưng khi chúng ta nhìn sâu hơn, chúng ta thấy rằng khi ta liên tục đóng bản thân lại để làm hài lòng người khác chúng ta đã vô tình nuôi dưỡng cơn trầm cảm kinh niên về lâu dài.

Sự thể hiện bản sắc cá nhân là một dấu hiệu của sự tiến hóa trong tâm linh. Sự thể hiện bản thân cho phép sự mầu nhiệm tỏa sáng thông qua bạn như một tác phẩm nghệ thuật vô giá. Chọn yên bình hơn là sự giải phóng sẽ chỉ làm dập tắt đi phép màu đó vậy.

Thật ra, khi chúng ta sống với bản ngã thật sự có thể gây cho người khác sự khó chịu nhất định và họ có thể đánh giá chúng ta vì sự khác biệt đó – và trong một số trường hợp có thể gây ra mâu thuẫn. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng cũng có một điều khác đúng đó là khi bạn đủ can đảm để thể hiện bản ngã thực của mình, bạn tạo dựng ra một tầng bậc cao hơn của thực tại nơi bạn có thể sống với chính mình. Vâng, điều đó có thể là vượt qua mọi ý kiến của người khác để đến với vùng đất mới tràn đầy năng lượng mà ở đó không có gì cần phải kiểm soát cả. Khi bạn đến được đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng không có điều gì dễ hơn là sống với bản thân bạn. Những người trong cuộc đời bạn sẽ học thuộc bài hát mới hay những điệu nhảy của bạn, họ sẽ ca hát và nhảy múa cùng bạn, và những người ngoài cuộc sẽ đơn giản là vui vẻ đi tiếp con đường của riêng họ.

Nhiệm vụ duy nhất của bạn là làm CHÍNH BẠN. Nếu bạn không là bạn, thì ai sẽ là bạn đây? Là chính bạn, điều cần thiết đó là theo đuổi niềm vui của bạn, lắng nghe trái tim mách bảo, và thể hiện bản sắc theo cách mà bạn cảm thấy có dấu ấn của mình trong đó.

Cắm điện nào!

Khi chúng ta thể hiện bản ngã thật của chúng ta, chúng ta tiếp cận được với nguồn gốc thực sự của chúng ta, và kết quả là chúng ta được kết nối với nguồn sinh lực vô tận của cuộc sống. Khi chúng ta cố che giấu bản thân và đàn áp cảm xúc, chúng ta ngắt kết nối khỏi nguồn năng lượng khổng lồ này và nếu chúng ta để tình trạng này kéo dài, chúng ta sẽ bj trầm cảm, và dường như cả thế giới này đang chống lại ta. Điều này có nghĩa là, để hòa nhập, để được chấp nhận hoặc để giữ sự yên ổn, chúng ta thường xuyên hi sinh tiềm lực cuộc sống duy nhất này thứ mà cho chúng ta tầm nhìn để tạo dựng một cuộc sống tuyệt vời và năng lượng để ta theo đuổi đam mê đến phút cuối cùng.

Trầm cảm là kết quả của việc ngắt kết nối khỏi Năng lượng khổng lồ từ vũ trụ, nhưng trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn vẫn có thể kết nối lại, bằng cách lựa chọn sống đúng với bản thân mình.

Chắc chắn là, hãy tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia về căn bệnh trầm cảm khi cần thiết, nhưng đừng dựa dẫm vào bác sĩ và thuốc sẽ cứu bạn. Bạn chỉ có thể tự cứu rỗi bản thân bằng cách tìm ra bản chất thật của mình và kết nối vào một vũ trụ mà ở đó tràn ngập tình yêu dành cho bạn.

Lắng nghe trái tim

Bạn không thể sống cuộc đời dựa trên những chuẩn mực, giá trị hay sự kì vọng của người khác; bạn phải chọn cuộc sống cho riêng mình. Mỗi khi bạn đàn áp một ý muốn được thử thứ gì đó mới, kết  nối với người khác, cười đùa, vui chơi hay tạo ra thứ gì đó, bạn vô tình đang chèn ép nguồn sinh lực nội tại của bạn – dập tắt đi nguồn gốc của một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa.

Trầm cảm là hậu quả lâu dài của việc không sống cuộc đời theo cách mà “con người trong bạn” thực sự muốn sống.

Cách để sống một cuộc đời đáng để sống đó là sống theo con tim. Bạn phải dẹp đi những nhận thức đúng sai, tốt xấu, thiện ác và bắt đầu khám phá sự thật của chính bạn mà không bị ảnh hưởng bời bất kì ai và bất kì điều gì (miễn là nó không gây tổn thương vật lý đến người khác).

“Không thể nào!” đó có thể là những gì bạn đang nghĩ – nhưng đó là điều mà trong vô thức bạn đang tìm kiếm. Bạn sẽ không thể tìm thấy câu trả lời cho hạnh phúc của bạn trong trang nhật kí của ai đó hay bảng kế hoạch của người khác. Bạn chỉ có thể tìm thấy câu trả lời cho bản thân mình – có thể nó chẳng dính dáng gì đến những gì bạn đã học được. Nếu bạn muốn sự thanh thản thì hãy nở rộ và sống một cuộc sống đầy ý nghĩa, đó là cách duy nhất.

Bạn đã chìm xuống hố sâu của sự tự kiềm nén bản thân bao xa cho đến khi bị bắt đầu đặt câu hỏi về những ảo tưởng mà bạn đang chung sống?

Nếu như bạn quen tôi bây giờ, bạn sẽ không bao giờ có thể tưởng tượng được tôi từng mắc căn bệnh trầm cảm kinh niên. Nó bắt đầu khi tôi chỉ là một đứa trẻ và nó kéo dài hàng thập kỉ. Chung sống với căn bệnh trầm cảm giống như có một khiếm khuyết vô hình ảnh hưởng đến tất cả các mặt cuộc sống của tôi. Tôi đã thử đủ mọi cách để vượt qua nó, và đôi khi tôi cũng thành công và nó kéo dài vài tuần hay vài tháng nhưng đám mây đen đó luôn quay lại. Không mong muốn gì hơn ngoài sự trải nghiệm cảm giác vui vẻ và tôi muốn có được sự bình yên trong tâm hồn, nhưng mất rất nhiều năm để tôi tìm được phương pháp chữa trị tối ưu này.

 

Những người thích thể hiện tính cách thực sự của mình không chỉ không bị trầm cảm. Họ là những người sống một cuộc sống đầy lời ca và tiếng hát. Họ đã quyết định biến cuộc sống nội tâm thành đời thực và không thèm quan tâm đến người khác đánh giá hay xét đoán. Những người hạnh phúc biết rằng, cuối cùng thì, những gì họ cảm thấy và nghĩ về bản thân là tất cả những gì đáng lưu tâm. Họ là những người sẽ ra đi với nụ cười trên khuôn mặt và cảm nhận được ân huệ thật sự khi đã có một cuộc sống tuyệt nhất mà họ từng mong muốn. Bạn cũng có những lựa chọn như vậy từ bây giờ.

Bạn có thể cảm thấy trầm cảm bởi vì bạn có một quá khứ bị chèn ép nhưng nếu bạn cứ đổ lỗi cho thế giới bên ngoài, bạn sẽ vẫn không có khả năng để chữa lành bản thân. Thay vì tìm cách để vượt qua sự chèn ép, hãy xoay chuyển sự chú tâm của bạn vào sự giải phóng. Lối ra khỏi hố sâu của trầm cảm chính là chiếc thang của sự thể hiện bản sắc cá nhân. Sự thật là, khi bạn bị trầm cảm, rất khó để có thể tự thể hiện bản thân, nhưng nếu bạn có thể đi từng bước nhỏ đầy vững chãi, bạn chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt. Hành trình từ trầm cảm đến sự giải phóng đó là từng bước mỗi ngày. Mỗi khi bạn thể hiện bản thân, bạn bước một bước gần hơn đến sự tự do trong tâm hồn.

Thứ duy nhất cần thiết cho một cuộc sống trọn vẹn đó là đưa bản thân của bạn ra khỏi nơi trú ẩn của nó.

Điều gì cần thiết để làm chính bạn?

Đối mặt với nhu cầu cảm xúc của chính mình

Cho đến khi chúng ta thức tỉnh và lấy lại chánh niệm, những nhu cầu cảm xúc của chúng ta đã luôn giật dây hành động của chúng ta. Nhu cầu được chấp nhận, được trân trọng, được thấu hiểu và được đồng tình thường chi phối cuộc sống của chúng ta, làm cho chúng ta phải hi sinh bản thân để có được những nhu cầu này và những nhu cầu khác được đáp ứng. Nhưng, điều đó chưa bao giờ thành công cả, bởi vì nếu bạn phải che dấu bản thân để được chấp nhận, thì chỉ có bộ mặt giả tạo của bạn được chấp nhận, vậy thì bạn chẳng bao giờ có được sự chấp nhận thực sự. Thay vào đó bạn sẽ cảm thấy như một kẻ giả tạo.

Nếu bạn còn đặt trách nhiệm đáp ứng nhu cầu tâm lý của bạn lên tay người khác, bạn sẽ bị khóa trong ngục tù mà do chính bạn tạo ra. Bạn mở cánh cửa ngục tù này khi bạn ngừng tìm kiếm xung quanh và đáp ứng nhu cầu của chính mình. Làm sao bạn có thể trông đợi mọi người trân quý bạn trong khi bạn chẳng thèm trân quý bản thân? Thật nghịch lí, ngay khi bạn thực hành sự tự quý trọng bản thân, thế giới chỉ là hình ảnh phản chiếu nội tâm của bạn. Nếu bạn không cần người khác đáp ứng nhu cầu tâm lí của mình nữa, bạn sẽ chẳng cần phải thay đổi hay che dấu bản thân vì bất kì lí do hay người nào nữa. Bạn sẽ được tự do là chính mình – bản ngã thực sự, chân thật và đẹp đẽ! Đây là mấu chốt của vấn đề!

Đánh giá lại cuộc sống của bạn

Khi bạn cuối cùng đã nhận ra cái giá phải trả để sống giả tạo là quá đắt, bước đầu tiên cần làm đó là hãy chiêm nghiệm trong một cách khách quan cuộc sống hiện tại của bạn. Để biết được liệu bộ mặt của bạn bây giờ có đồng nhất với con người thật của bạn không thì sự tự giác trung thực là điều cần thiết trong tất cả lĩnh vực cuộc sống. Điều quan trọng đó là thực hiện sự đánh giá này trong sự thích thú được hiểu rõ về bản thân hơn là chỉ trích và phê bình. Sự chỉ trích sẽ nhốt bạn chung với sự tiêu cực, trong khi sự thích thú tò mò sẽ mở rộng sự thật và cho phép bạn suy nghĩ về những điều có thể xảy ra.

Lắng nghe tiếng nói trong tâm hồn

Sâu thẳm trong bạn có một giọng nói đang thì thầm những lời chỉ dẫn thần thánh với bạn. Nó chỉ là tiếng thì thầm vang lên qua những khao khát của bạn, động lực sáng tạo của bạn và giấc mơ thần kì nhất của bạn về một cuộc sống đáng ngưỡng vọng. Bạn có thể nghĩ là “Tôi chẳng biết nó đang nói gì cả” nhưng điều đó có nghĩa là bạn đã đàn áp những khao khát được sống của bạn trong suốt một thời gian dài. Khi bạn không lắng nghe giọng nói đó, nó trở nên không thể nghe được nữa, nhưng một khi bạn chú tâm lắng nghe và bắt tay vào hành động trong cảm hứng, giọng nói thiêng liêng đó bắt đầu trở nên to hơn và rõ ràng hơn.

Ưu ái cho bản thân vô điều kiện

Đã đến lúc buông bỏ những lời chỉ trích trong đầu của bạn mà chúng luôn nhắm tới mọi sai lầm của bạn. Hãy yêu quý bản thân trong không gian tràn đầy yêu thương của sự ưu ái dành cho bản thân. Bạn chẳng cần chấp nhận thứ gì cả. Không phải việc của sự chấp nhận. Nhưng nếu bạn bắt đầu cho phép bản thân cảm thấy thoải mái với vị trí hiện tại của bạn, bạn rất có thể sẽ trải nghiệm được cảm giác bình yên mà ở đó bạn sẽ tìm lại được kết nối với nội tâm của mình. Trong không gian của sự ưu ái vô điều kiện đó, bạn sẽ tìm thấy sự thật về bạn, và cuối cùng sẽ phát triển sự thật đó theo cách củng cố bản ngã tuyệt diệu và

Trân trọng những viên đá quý trong tâm hồn bạn

Khi bạn đặt giá trị bản thân lên sự sở hữu, những thành tựu hoặc cách mọi người nhìn nhận bạn, giá trị của bạn sẽ rất tạm bợ – và nó không thể gắn kết được với bạn khi nó phải phụ thuộc vào những thứ bên ngoài. Loại giá trị vật chất này đem đến nỗi sợ và lo âu, thậm chí là khi bạn đang trải qua giai đoạn mà bạn gọi là thành công. Nhưng làm sao bạn có thể là chính  bạn nếu giá trị của bạn bị chi phối bởi những thứ mà bạn không thể kiểm soát được?

Cách chữa trị tốt nhất đó là tự tạo lấy giá trị cho bản thân. Đừng cho nó đi và cũng đừng tìm kiếm nó bên ngoài bạn. Nhìn sâu vào trong. Giá trị của bị luôn tồn tại và không cần điều kiện. Bạn có giá trị chỉ vì bạn đang tồn tại. Đó là viên đó quý của tâm hồn! Đến khi bạn nhận ra giá trị đó thuộc nội tại và vô điều kiện, bạn sẽ đạt được sự tự do của riêng mình, khi đó bạn không cần quan tâm thế giới đang nói gì hay nghĩ gì về bạn nữa. Hãy tưởng tượng có được sự tự do để khám phá bản thân và sự tự do để thực hiện sự giải phóng đầy huy hoàng.

Điều chỉnh lại các mối quan hệ

Khi bạn đưa ra quyết định trong chánh niệm để trở về với bản ngã thực của mình, bạn có thể sẽ kích thích ngòi nổ của những mối quan hệ mà trong đó bạn không phải là chính bạn. Một số mối quan hệ sẽ bắt đầu tiến triển hơn, trong khi những mối quan hệ khác sẽ tự nhiên sụp đổ. Sẽ rất bình thường nếu bạn cảm thấy lo lắng vì những thứ có thể sẽ đánh mất nhưng có nhiều thứ bạn sẽ đạt được hơn nếu bạn chọn là chính mình. Những mối quan hệ còn đứng vững và những mối quan hệ mới cuối cùng sẽ xuất hiện sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng hơn những gì bạn tưởng tượng. Chỉ khi nào bạn là chính bạn thì bạn mới thực sự gắn kết vơi người khác. Mặt thiết yếu nhất của một sự gắn kết đó là sống với bản thân thực sự của bạn. Khi bạn đủ can đảm để là chính mình, nguồn năng lượng tích cực sẽ lan tỏa đến những người xung quanh bạn. Khi bạn thể hiện bản thân của mình, bạn truyền cảm hứng đến người khác để họ làm điều tương tự. Nếu bạn muốn trở thành sự thay đổi mà bạn muốn thấy ở thế giới này, thì đây chính là chìa khóa!

 

Những cử chỉ nhỏ của sự thể hiện bản thân mỗi ngày sẽ dẫn bạn đến sự tự do về cảm xúc

Luyện tập sự thể hiện

Khi bạn cảm thấy trầm cảm, nó rất dễ dẫn bạn xa dần và xa dần đến sự xa lánh mọi thứ, nhưng điều đó chỉ làm bạn cảm thấy tệ hơn. Nhiều khả năng là, khi bạn chọn sự trốn tránh, bạn sẽ loại ra những thứ, những người và những cơ hội trong cuộc đời bạn – điều này càng làm cơn trầm cảm nặng hơn. Khi cuộc sống của ta không phải là sự phản ánh của con người thật của ta, thật dễ dàng để đóng mọi cánh cửa, nhưng để vươn khỏi vực thẳm của trầm cảm, hãy đem vào cuộc sống những thứ làm bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn không cần phải hi vọng vào một sự thay đổi lớn chỉ sau một đêm – bạn chỉ cần đi từng bước một theo con đường của sự thể hiện bản sắc cá nhân. Nếu bạn thực hiện hành động thể hiện bản sắc mỗi ngày, bạn sẽ tự nhiên bị hút đến sự tự do về mặt cảm xúc. Nhảy múa, ca hát, vẽ vời, viết lách, quay video, ăn mặc theo phong cách đúng với bạn nhất, thể hiện tài lẻ và khả năng của bạn. Bất kì sự thể hiện nào cũng được cả!

Nói sự thật

Một mặt trọng yếu trong việc thể hiện bản sắc cá nhân chính là hãy nói sự thật. Không có nghĩa là bạn phải nói mọi chuyện với tất cả mọi người – không phải vậy, và điều đó cũng chả giúp ích gì cả. Điều đó nghĩa là bạn luôn sẵn sàng và luôn có thể thể hiện bản thân qua lời nói, không sợ hãi về hậu quả. Hậu quả đáng sợ nhất chính là hi sinh món quà mĩ lệ của cuộc sống chỉ bởi vì bạn sợ đứng về phía sự thật, và sợ ánh mắt dò xét. Vậy sự thật gì bạn cần biểu lộ cho những người trong cuộc đời bạn? Nên nhớ, lời nói của sự thật chỉ có giá trị khi nó đến từ tấm lòng tràn đầy tình yêu. Hãy yêu bản thân bạn, yêu những người xung quanh và yêu sự thật của bạn.

Hãy lo việc của bản thân

Người khác nghĩ gì về bạn không phải là việc của bạn. Mỗi khi bạn thay đổi hành động bởi vì bạn lo lắng về người khác nghĩ gì về bạn, bạn trở ngại chính bạn được làm chính mình. Khi mà ý nghĩ của người khác còn ảnh hưởng đến bạn, bạn sẽ chẳng bao giờ là chính bạn được cả. Bạn biết rõ là bạn chẳng bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người được cả, bất luận là bạn điều chỉnh hành vi của mình như thế nào, vậy thì tại sao không tự làm bản thân hài lòng? Vâng bạn có thể vừa quan tâm đến người khác vừa không quan tâm đến những gì họ nghĩ về bạn. Khi bạn cam kết sẽ sống chân thực với bản thân bản, bạn cho mọi người sự chấp thuận, và không gian để làm điều tương tự. Đây chính là món quà quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho những người bạn yêu quý.

Nắm lấy cơ hội và tạo sự khác biệt

Nếu bạn không sống là chính mình, cuộc sống của bạn và những mối quan hệ đang được đặt trên một ảo ảnh. Sống thật với bản thân có nghĩa là nắm lấy cơ hội và đưa ra lựa chọn thúc đẩy con người bạn cho dù mọi người có tán thành hay không. Có nghĩa là đôi khi bạn phải đi ngược lại với số đông và làm những gì đúng với bạn. Những người xung quanh bạn có thể sẽ phản ứng tiêu cực nhưng chúng ta đang đàm luận về cuộc đời của bạn và cuộc đời đó đáng được trân trọng hơn là tất cả những bình phẩm mà bạn phải nghe từ bất kì ai. Khi bạn bắt đầu tái kiến thiết cuộc đời mình xung quanh khung xương của một bản ngã chân thật, một chân trời tự do mới sẽ mở ra chào đón bạn đến với một thế giới mới đầy tuyệt vời.

Đặt những giới hạn

Dù tin hay không, những giới hạn cho phép bạn sống đúng hơn với chính mình hơn. Khi bạn đặt ra và củng cố những giới hạn, nó sẽ cho người khác biết về những gì bạn chấp nhận và những gì không thể chấp nhận đối với bạn và những gì họ có thể trông đợi ở bạn. Khi bạn nói “không” và thực sự tỏ ý từ chối, bạn được lợi về khoảng thời gian và năng lượng khi bạn phải nói “có” đối với những thứ không dành cho bạn. Những giới hạn nào bạn cần để được làm chính bạn? Hãy nhớ rằng những giới hạn quan trọng nhất đó là những cái bạn tự đặt ra cho chính mình, ví dụ như, tôi sẽ không đánh giá, chỉ trích hay giới hạn bản thân theo bất cứ một cách nào cả.

Lựa lời mà nói với chính mình

Bạn sẽ không bao giờ chiến thắng trầm cảm nếu bạn tiếp tục suy nghĩ hoặc nói những thứ tiêu cực với bản thân. Tất cả những lời bạn nói hay suy nghĩ đều được lưu trong vô thức và sau đó sẽ được chiếu lên màn ảnh thực tại. Hãy lựa chọn kĩ lưỡng những suy nghĩ và từ ngữ giúp bạn thể hiện bản sắc cá nhân.

Khởi động giác quan của bạn

Năm giác quan là cánh cửa kết nối ta với thế giới, và cũng là cách mà thế giới thể hiện nó với chúng ta. Nhưng, thường khi chúng ta bị trầm cảm, chúng ta đóng những cánh cửa đó lại và từ chối tiếp nhận sự hiện hữu của thế giới xung quanh. Hãy chủ động tái kích hoạt vị giác, thính giác, xúc giác, thị giác và khứu giác, chúng sẽ giúp bạn thoát khỏi trầm cảm, và trở về lại với thế giới quan tràn đầy tình yêu.

Thiền

Để kết nối lại với bản ngã thực sự, bạn phải quay vào bên trong. Thiền là một trong những con đường trực tiếp nhất để đến được đó, và như một sản phẩm bất ngờ, nó sẽ cho phép bạn kết nối với giác quan thứ sáu đầy huyền bí.

Trốn vào thiên nhiên

Có một lí do đầy thuyết phục về phương pháp trốn vào tự nhiên đó là tôi tin rằng DMT (đoạn mồi trong sinh học phân tử) tự nhiên trong cơ thể bạn có thể giao tiếp với DMT trong thiên nhiên và điều này giúp tái cân bằng cơ thể, tinh thần và tâm hồn của bạn.

Thở…..

Khi ta trầm cảm, hơi thở của ta thường rất ngắn. Hít thở sâu chỉ trong 10 phút mỗi ngày có thể mang cuộc sống trở lại với thân thể bạn. Bạn cũng có thể tưởng tượng đang hít thở trong một vùng ánh sáng hoàng kim bao phủ toàn bộ tế bào của sự hiện hữu nơi bạn.

Vận động

Tôi biết là rất khó để di chuyển khi bạn cảm thấy trầm cảm và kiệt sức nhưng hãy làm những gì trong khả năng để thực hiện nó. Bất kì dạng vận động nào cũng sẽ có tác dụng – nhảy, yoga, đi bộ. Tất cả sự vận động đều là một phương pháp thể hiện bản thân.

Bộc lộ cảm xúc

Khi ta ức chế những xúc cảm, trong mọi thời gian dài, ta trở nên trầm cảm. Để chữa trị bản thân khỏi trầm cảm, điều cần thiết là hãy biểu lộ cảm xúc của bạn. Thường thì, phía sau cơn trầm cảm chính là những sự giận dữ cần phải được biểu lộ và giải phóng. Bạn không cần phải e dè sự giận dữ, về nó chính là bước đệm thoát khỏi sự tuyệt vọng. Không có cảm xúc tốt cũng như xấu. Tất cả đều là món quà vô giá của sự hiện hữu.

Bừng tỉnh

Bạn không thể nào vừa tỉnh ngộ vừa trầm cảm cả, bất kể bạn có hiểu bao nhiêu về sự giác ngộ đi chăng nữa. Bạn chỉ có thể bừng tỉnh khi kết nối với nguồn năng lượng đã tạo dựng nên con người thực của bạn – và thể hiện một cách trọn vẹn nhất nguồn năng lượng đó.

Khi bạn bạn cam kết sẽ sống thật với bản thân, bạn tiếp cận với nguồn sức mạnh để đẩy lùi trầm cảm một cách tự nhiên bằng sức mạnh của sự thể hiện bản sắc cá nhân.

Giai đoạn đầu, bạn sẽ rất khó để tách biệt bản ngã thực sự và con người giả tạo của bạn, nhưng đó chỉ là vì bạn đã quá quen với lối hành động đã tạo nên con người giả tạo của bạn bây giờ. Sống thật với chính mình đòi hỏi một sự tự phân tích bản thân về những điều củng cố và tiếp năng lượng cho bạn về những điều không. Giống như việc sử dụng một thiết bị định vị bên trong, và liên tục khởi động lại thói quen hàng ngày của bạn – cho đến khi bạn biết được đích đến của bạn tron cuộc sống. Khi bản ngã thực sự của bạn bắt đầu nổi lên sau một thời gian, con đường bạn phải đi sẽ trở nên rõ ràng hơn và sự lựa chọn của bạn sẽ ngày càng đồng nhất với con người thực sự của bạn.

Bước vào nguồn sức mạnh

Tôi sẽ thành thật với bạn, sẽ có một ngon núi cao phía trước, và bạn sẽ phải chinh phục ngọn núi đó để ra khỏi thung lũng của trầm cảm. Sẽ cần tập trung mọi nỗ lực và năng lượng mà có thể bây giờ bạn chưa có đủ, nhưng nếu bạn quyết định bước vào nguồn sinh lực đã tạo ra sự sống này, bạn sẽ được tiếp cận với nguồn năng lượng sẽ giúp bạn đi đến mọi nơi bạn muốn đến. Từ đỉnh núi cao đó, cuộc sống sẽ xuất hiện dòng chảy nhẹ dịu chan chứa niềm vui, sự bình yên và sự thỏa mãn trong từng khoảnh khắc.

Nếu tôi có thể nói chuyện với con người trầm cảm của tôi trong quá khứ, tôi sẽ nói với cô ấy rằng, “Có ánh sáng ở phía cuối đường hầm và cô phải làm mọi thứ để đến được đó. Lắng nghe trái tim cô, khám phá con người thực của cô, và tìm sự dũng cảm để bộc lộ bản thân một cách thật chân thực.””

Bạn sinh ra để hạnh phúc và bạn có quyền sống một cuộc sống tuyệt vời và trọn vẹn, và dù nó có vẻ như thế nào đi nữa, bạn vẫn luôn có thể làm chủ tình hình.

 

LƯU Ý CỦA NGƯỜI BIÊN TẬP: Có một sự khác biệt quan trọng giữa trầm cảm tâm lý và trầm cảm bệnh lý (Mất căn bằng chất trong não). Sự thống nhất trong điều trị đó là trầm cảm bệnh lí thường cần những biện pháp chữa trị khác. Chúng tôi khuyến cáo rằng những lời khuyên này sẽ chỉ phù hợp với trầm cảm tâm lý và nếu bất cứ ai đang trải qua bất cứ loại trầm cảm nào thì cũng nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia.

 

Bài viết của tác giả Nanice Ellis

Dịch: Yue Ying

Nguồn: http://wakeup-world.com/2015/06/01/the-hidden-antidote-for-depression/ 
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved