Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền & cuộc sống
Việc thất đức không phải ngày nào cũng làm, lời thất đức lúc nào cũng có thể nói

Muốn biết một người có vận mệnh tốt ? Chỉ cần nhìn vào cách họ nói chuyện có chừng mực hay không là đủ.

Con người quan trọng nhất là “ăn nói”,một người có vận mệnh tốt là người ăn nói có chừng mực, mỗi lời nói ra đều thể hiện là một người có đạo đức. Vì vậy ăn nói có đức rất quan trọng, trong cuộc đời mỗi người việc thất đức không phải ngày nào cũng làm, nhưng những câu nói thất đức, khó nghe thì ngày nào cũng có thể nói ra. Góp nhặt từng ngày, mọi điều tốt đẹp đều vì những lời nói đó mà ra đi. Vì thế, người không có đức trong ăn nói sẽ mãi mãi nhận lại sự ghẻ lạnh và cô đơn.

Cổ nhân nói: lời nói xuất phát từ trái tim. Nếu bạn mãi không thể nói ra những điều tốt đẹp, đưa chuyện đặt điều về người khác, thậm chí có những lời nói thô tục thì bạn nhất định sẽ nhận lại gấp nhiều lần những điều đó. Nhiều người vợ luôn trách móc chồng, mắng chồng cái gì cũng không tốt, cãi nhau chửi cả bố mẹ, tổ tông nhà chồng, làm như vậy “khẩu nghiệt” càng lớn chỉ làm cho gia đình thêm nghèo khó. Vì vậy dù nói bất cứ việc gì chúng ta cũng nên uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

1, Đừng bao giờ bình xét tốt xấu của người khác vì những điều đó không ảnh hưởng gì đến kinh tế nhà bạn.

2, Đừng bao giờ phán xét đạo đức của một người, vì bạn chưa chắc đã hơn người ta.

3, Đừng bao giờ bình xét về gia cảnh của ai đó, vì nó không liên quan gì đến bạn.

4, Đừng bao giờ nhận xét học vấn của người khác, vì thế giới này cái không thể thiếu chính là học vấn.

5, Đừng bao giờ bình phẩm về bất kì ai, vì người nào đó cũng đang nói về bạn.

6, Đừng tiêu tiền một cách hoang phí, vì một ngày nào đó bạn cũng có thể  thất nghiệp.

7, Đừng bao giờ vênh váo tự đắc, kiêu ngạo hống hách, vì một ngày nào đó bạn cũng có thể bị thất thế.

8, Đừng quá cao ngạo, bạn nên biết rằng không có một ai luôn luôn yếu hơn bạn. Nói tóm lại, làm người cần biết khiêm tốn.

9, Đừng dựa dẫm vào người khác, vì cuộc sống rất mệt mỏi, ai cũng muốn sống thật nhẹ nhàng.

10, Đừng làm tổn thương người khác, luật nhân quả luôn tồn tại.

11, Làm người không cần giải thích là lựa chọn của những người thông minh. Là người ai cũng muốn được giải thích suy nghĩ, hành động của mình. Nhưng một khi đã giải thích thì càng giải thích lại càng rối, thậm chí còn làm cho hiểu lầm chồng chất hiểu lầm. Đừng đánh giá thấp người khác, đừng cố tìm các lí do, điều đó chỉ làm bạn mệt mỏi hơn thôi.

12, Đừng tùy tiện nổi giận với người khác, không ai nợ bạn cái gì cả. Hiện tại rất đau khổ nhưng khi nhìn lại mới thấy những việc đó không đáng được quan tâm. Chúng ta thường trách cuộc sống không công bằng với chúng ta, thật ra cuộc sống căn bản không biết ta là ai…

13, Đừng bàn luận về vấn đề tu dưỡng đạo đức của người khác, người khác đó chính là chiếc gương của bạn, nhờ tấm gương đó tìm ra những thiếu sót của bản thân.   
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved