Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền và sức khỏe
Những tác hại khi ăn thịt đỏ

Chúng tôi không còn nghi ngờ gì nữa với một điều rằng “Chúng ta là những gì chúng ăn vào.” Trong khi một số chúng ta có ý thức được rằng ăn nhiều thịt là không tốt cho sức khỏe. Chúng ta được các phương tiện truyền thông thông tin cũng đã nói nhiều về vấn đề này nhưng tôi thiết nghĩ vẫn chưa có những tuyên bố đủ nghiêm trọng một cách phổ biến về tác hại của việc ăn nhiều thịt với sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta biết rằng hiện ngày càng nhiều người bị mắc các chứng bệnh mà nguyên nhân chủ yếu từ tiêu thụ nhiều thực phẩm thịt như bệnh béo phì, bệnh tim, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch và cholesterol cao là một trong các chứng bệnh phổ biến nguy hại. Hầu hết chúng ta vẫn đang sống với những ý tưởng có điều kiện rằng “chúng ta cần thịt để tồn tại” và rằng “Thịt là thực phẩm nhiều dinh dưỡng mang lại sự bồi bổ và sức khỏe cho cơ thể chúng ta.” Thực sự những suy nghĩ lệch lạc như vậy là điều vô cùng nguy hiểm nhưng lại khó đánh đổ như một tượng đài vững chắc.

Ở đây tôi xin phân tích cho các bạn thấy rõ những vấn đề nguy hại của việc ăn nhiều thịt như thế nào cho các bạn suy ngẫm:

1. Thịt chứa hàm lượng rất cao chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa.

Có rất nhiều khuyến cáo ngày nay về chất béo bão hòa. Một số cho rằng chúng ta không cần bất kỳ chất béo bão hòa nào để tồn tại, hoặc là tất cả các chất béo bão hòa là không tốt. Nhưng thực ra không phải tất cả chất béo bão hòa là không tốt, chất béo bão hòa từ động vật các sản phẩm như thịt chúng trực tiếp ảnh hưởng đến các chức năng của hệ tim mạch của chúng ta bằng nhiều cách tiêu cực. Không chỉ là nó liên quan đến việc một nguy hại cho tim của một người thông qua các sự tích trữ chất béo có trong các thành động mạch, gây tăng huyết áp và gây tổn thương động mạch mà nó còn là chất béo chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự tăng cân nguy hiểm. Thịt ngày nay thậm chí còn có lượng chất béo cao hơn bao giờ hết, không có sự vận động hoặc chăn thả tự nhiên ở gia súc. Chúng được nghỉ ngơi nuôi nhốt trong lồng và sử dụng thuốc an thần nhằm tăng cân tránh tiêu hao năng lượng như vậy cũng có nghĩa là hàm lượng mỡ ở vật nuôi được tăng lên.

2. Hàm lượng cholesterol rất cao

Hầu hết động vật sản xuất cholesterol của riêng mình. Ở con người chúng ta hầu hết có thể tự điều chỉnh lượng cholesterol riêng của mình khi chúng ta không nạp thêm nguồn cholesterol từ bên ngoài vào cơ thể. Cholesterol có thể tăng cao trong thời điểm căng thẳng và giảm hoạt động, cả hai đều là những vấn đề thực sự đối với các loài động vật ngày nay.

3. Thịt rất nhiều calo

Trong thịt có chứa rất nhiều chất béo, và chất béo là chất dinh dưỡng có rất nhiều calo, nó là một chất mà nếu ăn thường xuyên hoặc quá có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân.

4. Thịt sinh ra các hợp chất gây ung thư khi nấu chín

Chúng được gọi là heterocyclic amines và chúng được tạo ra khi thịt động vật được nấu chín, đặc biệt là ở nhiệt độ cao. Hình thức HCAs khi axit amin (các khối xây dựng của protein) và creatine (một hóa chất được tìm thấy trong cơ bắp) phản ứng ở nhiệt độ nấu cao. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 17 HCAs khác nhau từ việc nấu các loại thịt bắp thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá.

5. Thịt tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Ngoài các heterocyclic amines đề cập ở trên, thịt không được tiêu hóa một cách rõ ràng trong ruột, trừ khi chúng ta ăn một lượng chất xơ phong phú trong mỗi bữa ăn. Điều này chủ yếu là do thực tế rằng thịt gồm chất đạm và protein mà phải mất một thời gian rất dài để có được tiêu hóa hoàn toàn, do đó nó nằm trong ruột của chúng ta lâu nhất. Yếu tố thời gian này, cho phép bất kỳ hợp chất gây ung thư nào phát triển để làm thiệt hại nhiều nhất cho lớp niêm mạc của thành ruột.

6. Thịt là khó tiêu hóa

Bên cạnh những cơ hội gia tăng ung thư đại tràng, thịt có thể gây ra nhiều rối loạn tiêu hóa vì những lý do rất giống nhau. Thịt mất một thời gian dài để đi qua ruột, nơi mà trong thời gian này nó thối rữa sản sinh độc tố cùng các chất amin tích tụ trong gan, thận và ruột lớn, nó sẽ phá hủy môi trường ổn định của vi khuẩn và gây ra sự thoái hóa của lớp niêm mạc của ruột non. Trong một vài năm của một người có chế độ ăn thịt thường xuyên, thịt thối rữa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lớp niêm mạc ruột của bạn, tại nó thường gây ra các vấn đề tiêu hóa khác nhau như đau bụng, bệnh dạ dày, bệnh trĩ, táo bón và nhiều vấn đề khác

7. Thịt mang nguy cơ cao nhất của bệnh nhiễm khuẩn

Thịt động vật là nơi dễ nhất để vi khuẩn phát triển. Quá trình này được tăng lên nhiều hơn sau khi động vật đã bị giết chết và nó bắt đầu hư hỏng ngay. Hiện nay chúng ta có nhiều tiến bộ để giảm quá trình này càng nhiều càng tốt, chủ yếu là làm lạnh, nhưng các bệnh lây truyền qua thực phẩm phổ biến nhất vẫn đến từ các loại thịt.

8. Thịt gia tăng nguy cơ các bệnh tự miễn dịch

Do thực tế rằng một số protein động vật có liên quan rất chặt chẽ với chúng ta, cơ thể phản ứng với rất nhiều các thành phần bên ngoài này và cố gắng để tiêu diệt chúng. (Không quá khác với cách mà một số ca cấy ghép nội tạng bị tình trạng tự đào thải cấy ghép.) Khi cơ thể thực hiện điều này một cách thường xuyên, sau một thời gian nó bắt đầu hình thành cơ chế tự miễn dịch mà cuối cùng dẫn đến những thứ như viêm khớp, lupus, đa xơ cứng và những người khác.

9. Thịt chứa hormone tổng hợp, làm rối loạn cân bằng nội tiết của chúng ta

Trừ khi thịt đến từ một trang trại hữu cơ, hầu hết các trang trại hiện nay tiêm cho con vật bằng nhiều kích thích tố khác nhau dùng để rút ngắn thời gian chăn nuôi và tăng cường sự phát triển của động vật. Hầu hết các kích thích tố tăng trưởng khác nhau là hormon, mà không chỉ phá vỡ cân bằng nội tiết tố của riêng của chúng ta, chúng còn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe khác nhau, Chúng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển ở tuổi dậy thì mà còn các vấn đề sinh lý khác.

10. Thịt chứa thuốc kháng sinh

để tăng cường lợi nhuận bằng cách giữ cho gia súc được khỏe mạnh trước khi tiêu thụ thì chúng được tiêm rất nhiều loại thuốc trong quá trình chăn nuôi, chủ yếu là thuốc kháng sinh. Những loại thuốc không biến mất một cách kỳ diệu và các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu những tác động của chúng trên cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết chắc chắn là nó đã góp một phần không nhỏ vào sự đề kháng kháng trong cơ thể chúng ta. Ở một người bình thường chúng ta chỉ sử dụng kháng sinh trong những trường hợp cụ thể cần thiết nhất trong đời, thế nhưng việc ăn thịt cũng là thường xuyên nạp kháng sinh vào trong cơ thể khiến cho các loại bệnh tật xâm nhập vào cơ thể của chúng ta bị nhờn với kháng sinh từ đó không còn khả năng tự chống lại bệnh tật với sức đề kháng vốn có của mình

11. Thịt chứa bệnh của động vật

Cũng như mỗi con vật và trang trại được kiểm soát về an toàn, những quy định thường là có cũng như không và gần rất nhiều gia súc chứa nguồn bệnh cho đến khi mang đi tiêu thụ. Mặc dù rất dễ dàng để phát hiện và xử lý một bệnh truyền nhiễm ở động vật nhưng các bệnh mãn tính khác thì không dễ dàng như vậy. Trong thực tế chúng ta hoàn toàn có thể dễ hiểu điều này khi mà vật nuôi ngồi cả cuộc đời ngắn ngủi của mình trong một cái lồng nhỏ, nơi một số thậm chí không thể đứng lên đúng cách thì nói gì đến việc được chạy nhảy như một hình thức của việc tập thể dục

12. Ăn thịt giết chết hàng tỷ con vật mỗi năm

Theo ADAPTT, 140 tỷ động vật bị giết mỗi năm bởi các ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc, trứng và sữa. Đó là một điều thiếu lương tâm và lòng thương xót ở con người khi mà ngày càng có nhiều người hô hào yêu thương và bảo vệ động vật nhiều hơn. Tôi tin rất nhiều người còn chưa nhận thức hết được tác hại của ngành chăn nuôi với môi trường và đạo đức.

13. Sản xuất thịt dẫn đến lãng phí tài nguyên thiên nhiên như nước và đất

Có nhìn thấy số lượng trên, bây giờ tưởng tượng có bao nhiêu nước bị lãng phí mỗi năm trồng lương thực để nuôi những con vật này và bao nhiêu nước là lãng phí để giữ cho chúng ngậm nước trong khi chúng đang phát triển đó là con chưa kể đến việc vệ sinh truồng trại hay khâu giết mổ xả thải. Họ phải chia sẻ rất nhiều nguồn đất trông cây dành cho việc chăn nuôi. Sản xuất chăn nuôi hiện nay chiếm khoảng 30% của toàn bộ bề mặt đất nông nghiệp của hành tinh. Chỉ cần nghĩ về bao nhiêu người trên thế giới đang thiếu nguồn nước sạch nếu nó được dùng cho tỷ tỷ con vật nuôi.

14. Sản xuất thịt là thiếu trách nhiệm cho sự thay đổi khí hậu

Động vật sản xuất khí đốt tự nhiên, chủ yếu là khí metan. Metan là một loại khí nhà kính rất mạnh, trong đó gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu thậm chí còn nguy hiểm hơn carbon dioxit. Trong thực tế chăn nuôi chịu trách nhiệm cho khoảng 18% của sự thay đổi khí hậu trên thế giới và có nhiều quan điểm cho rằng nó còn nhiều hơn tất cả khí thải giao thông trên toàn thế giới.

15. Thịt gia súc nuôi theo điều kiện căng thẳng có một thay đổi hóa sinh tiêu cực, làm thay đổi tâm sinh lý chúng ta

Chỉ cần suy nghĩ về bản thân và những gì xảy ra với bạn trong thời điểm căng thẳng. Điều đó xảy ra với tất cả các loài động vật bị nuôi nhốt trong điều kiện căng thẳng là mức độ cao của hormone stress, chúng khởi tạo một loạt các phản ứng sinh hóa khác dẫn tới trạng thái mất đi sự cân bằng lành mạnh của một con vật. Điều này tất nhiên dẫn đến các bệnh khác nhau. Khi chúng ta tiêu thụ thịt này chúng ta cũng sẽ bị những ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh rằng ăn thịt từ động đã được chứng minh có liên quan đến nhiều trạng thái tinh thần và cảm xúc tiêu cực ở trong chúng ta.

Vì vậy hãy xem xét những gì được cho là tốt nhất cho sức khỏe của bạn, có lẽ đối với môi trường, hoặc có lẽ đối với các loài động vật và tính nhân văn của chúng ta trong việc tiêu thụ thịt của chúng. Dù sự lựa chọn hoặc hành động của bạn là ngày hôm nay hoặc ngày mai, hy vọng của tôi chỉ đơn giản mỗi người chúng ta hãy bắt đầu suy ngẫm về trách nhiệm đối với sức khỏe của riêng cá nhân mình và đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào những thay đổi tích cực cho hành tinh này.

tâm như (tổng hợp) 
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved