Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền và sức khỏe
Một cách nhìn mới về nguyên nhân bệnh tật

Trong cuốn sách giáo khoa về “ Sinh lý học Y khoa” tác giả nổi tiếng người Mỹ, tiến sĩ bác sĩ y học Arthur C. Guyton có đề cập chủ đề:

“ Bước đầu tiên trong việc duy trì sức khỏe là kiềm hóa cơ thể. Các tế bào của một cơ thể mạnh khỏe có tính kiềm, các tế bào của cơ thể bệnh tật là bị nhiễm axít. Dưới 7 độ pH tế bào càng nhiều axít, con người càng ngày càng ốm yếu hơn. Nếu cơ thể không kiềm hóa được tế bào, chúng trở nên bị nhiễm axít và như thế bệnh tật sẽ bắt đầu. Cơ thể con người sinh ra axít như là một phụ phẩm của cơ chế chuyển hóa bình thường. Nhưng cơ thể con người không sản xuất ra chất kiềm. bởi vậy con người phải tìm cách thu nhận được chất kiềm từ các nguồn ở bên ngoài để giữ cho cơ thể tránh khỏi bị nhiễm axít và đi đến cái chết”.

Một cách nhìn mới về nguyên nhân bệnh tật

Tiến sĩ, bác sĩ Jeff Bennert nhấn mạnh rằng: “ Muốn chữa lành bệnh chỉ có thể bắt đầu khi pH được duy trì ở 7 độ. Dưới mức đó, cơ thể con người như một con thuyền có nhiều lỗ thủng. Cơ thể sẽ phải quá bận rộn trong việc đắp vá lỗ thủng nên khó có thể thực hiện bất cứ một sự tiến triển nào”

Từ điều nhận biết trên đây người ta cho rằng Dược phẩm chỉ xử lý được các triệu chứng của bệnh tật mà không giải quyết được nguyên nhân của bệnh tật. Thực tế cho thấy, có khá nhiều trường hợp chúng ta đã chứng kiến người thân của mình đã nhận được những loại thuốc tốt, kê đơn đúng, được chăm sóc y khoa tốt nhưng ngày càng ốm yếu hơn . Vì vậy muốn loại trừ được nguyên nhân sinh ra bệnh tật nhất thiết phải thông qua dinh dưỡng hợp lý và duy trì sự cân bằng về độ pH của các lưu chất trong cơ thể con người.

Vậy độ pH là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến như vậy?

Thang độ pH đi từ số 0 ( rất axít) đến số 14 (rất kiềm). Độ pH bằng 7 là trung tính (Không biểu hiện axít, cũng không biểu hiện tính kiềm). Mỗi sự thay đổi 1 độ trên thang độ pH là tăng, giảm gấp 10 lần trong độ a xít . Ví dụ như từ 7 độ pH giảm xuống 6 độ pH là tăng lên gấp 10 lần trong độ axít. Từ 6 giảm xuống đến 5 là tăng thêm 10 lần trong độ axít. Như thế một chất dịch trong cơ thể có độ pH là 7 mạnh hơn gấp 100 lần so với chất dịch đó có độ pH là 5.

Cơ thể con người được cấu tạo luôn giữ cho máu có độ pH nằm trong khoảng từ 7,35 đến 7,45. Trong phạm vi này máu chỉ biểu hiện có một chút tính kiềm để nó có thể mang ôxy từ phổi đến các tế bào giúp sinh ra năng lượng cho cơ thể. Nếu độ pH trong máu dưới 7,35 hoặc trên 7,45 thì con người sẽ dễ dàng tiếp cận với bệnh tật nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Vì thế cơ thể con người sẽ làm mọi cách mà nó có thể làm được để giữ cho độ pH trong máu luôn luôn có độ pH là 7.4 . Máu có một số cơ chế để tự cân bằng độ axít, nhờ việc lấy các khoáng chất thiết yếu của các cơ quan khác trong cơ thể để trung hòa a xít và để duy trì mức kiềm phù hợp trong máu. Một khi các chất dịch và các cơ quan bị tước đoạt chất khoáng, cơ thể con người sẽ trở nên bị nhiễm axít . Đây là điều kiện xấu cho sức khỏe của Bạn.

Phần lớn các enzym trong cơ thể người cũng cần có môi trường có độ pH là 7 để hoạt động một cách bình thường. Vì vậy giữ cho các chất dịch trong cơ thể thường xuyên có độ pH 7 là điều rất hệ trọng trong duy trì sức khỏe của Bạn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cơ thể con người có tính kiềm yếu là điều rất tốt. Nhờ đó cơ thể dễ bài tiết các chất thải ra ngoài, sự chuyển hóa được linh hoạt, nội tạng được giảm gánh nặng mà rất ít sinh bệnh, hoặc dù có bị bệnh thì cũng sẽ mau khỏi. Bởi các nguyên nhân gây bệnh tật không tiến triển được trong chất dịch có tính kiềm.

Loại người thể trạng có khuynh hướng kiềm thì tinh lực dồi dào và tràn đầy sức sống. Nếu cơ thể có khuynh hướng có tính axít thì hoạt động của tế bào trở nên kém cỏi, các chức năng yếu đi, chất thải khó bài tiết ra ngoài, chuyển hóa cũng chậm theo, gánh nặng của thận và gan cũng tăng theo, làm cho cơ thể dễ mắc các bệnh tật mạn tính. Đồng thời axít dễ làm cho con người chóng già yếu, mệt mỏi, lo buồn bất an, tâm thần không ổn định sinh ra áp lực tâm lý, có khi xuất hiện những triệu chứng như mất ngủ…

Chính vì vậy mà ở Mỹ đã có cuốn sách tựa đề nổi bật: “ Kiềm hóa hay là chết” . Cuốn sách cho hay, kiềm hóa là cơ sở cho việc hoàn trả lại sức khỏe cho cơ thể con người.

 

Bằng cách nào Bạn có thể xác định được độ pH trong cơ thể ? 

Vào năm 1972 Bác sĩ Carl Reich đã khám phá ra rằng số đo độ pH của nước bọt là đại diện cho độ pH của toàn bộ cơ thể con người. Độ pH của nước bọt thực sự là một thước đo về “ứng suất” của kiềm có trong cơ thể người. Độ pH thể hiện qua nước bọt cho thấy kết quả như sau:

 • 7,0 đến 7.5  Xanh lục nhạt đến xanh lục              :          Cơ thể khỏe mạnh
 • 6.5 đến 6.0  Xanh lục vàng đến vàng nhạt          :          Bệnh có thể xâm nhập và phát triển
 • 5.5 đến 5.0  Vàng nhạt đến vàng cam                 :          Bệnh đã hiện hữu trong cơ thể

Thực tế cho thấy  độ pH trong cơ thể người là một biến số theo rất nhiều yếu tố. 

 

Bằng cách nào để Bạn có thể duy trì độ pH gần sát với độ trung tính? 

Có rất nhiều yếu tố tác động đến độ pH trong cơ thể Bạn. Như tuổi tác, mức độ vận động chất lượng không khí, trạng thái tinh thần và đặc biệt là thức ăn, đồ uống. Người ta đã thấy được có đến 150 chứng bệnh như ung thư, loãng xương, cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, dị ứng … liên quan mật thiết với chất dịch của cơ thể nhiễm axít. Bạn phải cố gắng nhận biết những yếu tố liên quan và chọn cách áp dụng phù hợp với cơ địa của mình để kiềm hóa cơ thể nhằm duy trì  sức khỏe bản thân. Hãy ý thức rằng, yếu tố then chốt quyết định thể chất của Bạn là thức ăn, thức uống. Chỉ riêng việc điều chỉnh thức ăn và thức uống tiếp nhận vào cơ thể hàng ngày, Bạn có thể nhanh chóng nhận biết được ngay sự thay đổi của  độ pH thật rõ ràng. 

“Thức ăn của Bạn phải là thuốc men của Bạn và thuốc men của Bạn phải là thức ăn của Bạn”  (Lời nói của Ông tổ nền y học thế giới Hipocrates).

Qua lời dạy trên ta thấy kiểm soát được thực phẩm tiếp nhận vào cơ thể hàng ngày đối với việc duy trì sức khỏe bản thân có ý nghĩa thiết thân và quan trọng như thế nào.  Không nhất thiết phải loại trừ thức ăn, đồ uống có tính axít, mà điều mấu chốt là phải biết sử dụng chúng với một tỷ lệ thích ứng với thức ăn tính kiềm.  Thức ăn tính kiềm mà Bạn đưa vào cơ thể phải đảm bảo đủ số lượng cần thiết mới có thể trung hòa được hết thức ăn tính axít. Có như vậy sẽ vừa đảm bảo bối dưỡng nâng cao được thể chất, nhưng vẫn đảm bảo thường xuyên kiềm hóa cơ thể. Được như vậy thì khi lâm bệnh Bạn sẽ biết cách lựa chọn thức ăn đồ uống phù hợp, cùng với việc duy trì vận động và giữ cho tinh thần lạc quan, để tự kiềm hóa cơ thể,  ức chế được các tác nhân gây bệnh, giữ gìn sức khỏe lâu dài. 

Để đảm bảo sự thành công trong việc duy trì độ pH của cơ thể cần phải được thường xuyên kiểm tra số đo độ pH trong nước bọt của Bạn.  Qua số đo thực tế độ pH, Bạn sẽ biết được những yếu tố liên quan cả tích cực và tiêu cực. Từ đó sẽ giúp Bạn quyết định những lựa chọn về ăn uống, về vận động, về trạng thái tinh thần  nhằm duy trì được độ pH cần thiết trong cơ thể.          

 

Thức ăn là loại thuốc tốt nhất của Bạn

“Thức ăn của Bạn phải là thuốc men của Bạn và thuốc men của Bạn phải là thức ăn của Bạn “

Trên đây là lời ông tổ của nền y học thế giới Hyppocrater. Trên thực tế, bệnh tật không chỉ do vi rút và vi khuẩn gây ra. Những vi rút và vi khuẩn này ở chung quanh chúng ta và ở ngay trong cơ thể chúng ta. Vậy tại sao chúng ta lại trở thành nạn nhân của chúng ở những thời điểm nhất định?.  Và tại sao, một loại bệnh chỉ có một số người bị ảnh hưởng, còn những người khác thì không? Câu trả lời thật đơn giản:  Tất cả bệnh tật đều bắt đầu từ bên trong cơ thể chúng ta. Gây ra do nếp suy nghĩ sai lệch, sống và ăn uống không đúng cách. Khi cơ thể chúng ta đọng lại những chất thải và độc tố, nó trở nên yếu ớt và không thể chống đỡ được sự xâm nhập của vi khuẩn vi rút và các tác nhân gây bệnh,  khi đó  bệnh tật xuất hiện. Như vậy thì nguyên nhân cốt lõi của các loại bệnh tật không chỉ là tác nhân bên ngoài, của vi khuẩn vi rút, mà chính là những chất không thanh khiết bên trong cơ thể chúng ta gây ra do sự tiêu hóa và bài tiết không thích hợp.         

 

Tính kiềm và tính a xít trong cơ thể con người 

Ở trạng thái tự nhiên, cơ thể con người có tính kiềm nhẹ, độ pH là 7,4. Trong điều kiện này, các quá trình sinh hóa học trong cơ thể  hoạt động một cách hiệu quả nhất, tất cả chất thải của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể đều bị khử đi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thức ăn có tính axít thì cơ thể và máu trở nên có tính a xít. Khi đó lá lách, gan, tim và thận – những cơ quan thanh lọc máu – phải làm việc quá sức, cuối cùng bị suy yếu nên dẫn đến bệnh tật,  các chất độc không được đào thải hết đọng lại, tập trung ở các khớp gây ra bệnh thấp khớp, bệnh gút, bài tiết qua da gây ra bệnh nấm, trứng cá, các bệnh ngoài da. Tập trung trong nội tạng gây nên các bệnh nguy hiểm như ung thư, dạ dày, bệnh gan, bệnh thận… Như vậy tình trạng cơ thể có tính axít là yếu tố hàng đầu sinh bệnh tật.  Phương thức chữa trị tình trạng axít trong cơ thể là phương thức phòng,  trị nhiều loại bệnh.      

 

 
Cách thức tốt nhất là giảm lượng thức ăn mang tính axít  và tăng lượng thức ăn mang tính kiềm.
  
Những loại thức ăn mang tính kiếm cần được tăng cường trong chế độ ăn

 • Sữa, Bơ
 • Sữa chua là loại thức ăn kiềm rất tốt cho tiêu hóa
 • Mật ong và mật mía
 • Hầu hết các loại rau đặc biệt là các loại rau có lá xanh. Đặc biệt rau cải là loại thức ăn làm sạch cơ thể rất tốt và có nhiều loại vitamin và chất khoáng. Trong các loại đậu thì đậu nành là loại có tính kiềm nhiều nhất. một loại thuốc tuyệt vời để chữa bệnh thừa axít
 • Các loại trái cây và nước trái cây, đặc biệt là những loại trái cây có nhiều nước; đó là những loại thức ăn dễ tiêu hóa nhất vì chúng có thể tự tiêu hóa được mà các cơ quan trong cơ thể  không mất nhiều sức để tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trái cây là loại thức ăn mang tính kiềm, làm sạch phần bên trong cơ thể tốt nhất và là phương thuốc chữa trị bệnh tự nhiên nhất.
 • Đu đủ chứa một loại men gọi là Papain, giúp cho tiêu hóa tốt vì vậy rất tốt cho dạ dày
 • Táo rất giầu muối Kali, giúp cho việc trung hòa những độc tố trong miệng và là những chất làm sạch răng và lợi tốt nhất.
 • Chuối chứa nhiều Kali tốt cho thần kinh, và vì vậy nó là loại thuốc bổ rất tốt đối với bệnh thần kinh suy nhược. Chuối ăn cùng với sữa chua đặc biệt cho nhiều chất dinh dưỡng.
 • Dừa là loại thức ăn rất kiềm, nước dừa hoặc nước cốt dừa là loại sản phẩm hỗ trợ rất tốt để điều trị các bệnh gây ra do thức ăn nhiều axít. Đặc biệt tinh dầu dừa nguyên chất có tác dụng rất lớn trong việc kiềm hóa tế bào giúp cho việc bảo vệ sức khỏe.
 • Trái dứa chứa Bromenlin, một chất làm sạch tụy tạng.
 • Quả sung, quả vả có loại men đặc biệt là Fixin làm tan biến các độc tố trong máu và còn chứa Seratomin, một chất mà người ta cho là có khả năng củng cố và hoàn chỉnh trí não. Các học giả và hiền triết thời xưa của vùng Trung Đông đã thường nhịn ăn nhiều ngày mà chỉ có dùng quả sung, quả vả và uống nước để đạt đến quyền năng tinh thần siêu việt.
 • Cà chua có tính kiềm cao và là loại thức ăn trung hòa axít rất tốt.
 • Chanh có tính kiềm cao và vì lý do này nước chanh được các đạo sĩ Yogadùng làm một loại thuốc tuyệt vời để trị hầu hết các loại bệnh. Các bạn có thể uống nước chanh hàng ngày với lượng nhỏ mỗi lần, tốt hơn hết cho thêm chút muối hoặc mật ong. Mặc dầu chanh và các loại quả họ cam quýt mang tính axít nhưng chúng tạo ra phản ứng kiềm trong khi tiêu hóa. Cam cũng là loại thuốc làm sạch ruột và có hàm lượng vitamin C cao.
 • Các loại dâu nếu ăn chín mang tính kiềm, nếu ăn xanh lại mang tính axít.

Thức ăn mang tính axít: Những loại thức ăn mang tính a xít cần phải tránh trong những trường hợp khó tiêu hóa hoặc sức khỏe yếu:

 • Các loại thịt, cá và trứng.
 • Các loại tinh bột và hạt
 • Cà phê và các loại rượu mạnh
 • Tất cả các loại gia vị, dấm, nước xốt.
 • Hành tỏi, nấm
 • Phần lớn các loại đậu đỗ
 • Các loại thức ăn béo và chiên
 • Các loại thức ăn có đường, đặc biệt là đường trắng và thành phẩm của nó như bánh kẹo, nước ngọt.


 
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved