Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thư thầy trò
Đừng để quá khứ săn đuổi

Con ạ,

Thầy nói nếu con tu tập, mọi thứ sẽ tốt đẹp lên theo nghĩa là tu tập sẽ làm con bớt phiền não, bớt sai lầm và bớt bị quá khứ ám ảnh và chi phối hiện tại của con – và để con trưởng thành hơn, sống bình an và ý nghĩa hơn trong hiện tại, chứ không phải  nghĩa là mọi việc sẽ “tốt” trở lại y như xưa, hay là con sẽ có lại tài sản đã mất…

Con biết không, những việc xảy ra là kết quả của một loạt sự việc, trong đó có phần đóng góp không nhỏ, hay nói đúng ra chủ yếu là từ sự không sáng suốt của bản thân, và những tâm bất thiện như tâm tham, sân, cái tôi…tham gia vào quá trình ấy. Con đã trải qua nó, đã trả giá, và đã hiểu ra nhiều điều, nó làm biến đổi cuộc sống của con và là một nhân duyên để con đến với chánh pháp. Như vậy, cái con được từ sự việc ấy có giá trị rất lớn với cuộc đời con. Đừng mang những thiệt hại về tài sản hay sự xáo trộn trong gia đình ra để đánh giá một cách tiêu cực sự việc con ạ. Đó là cái giá phải trả cho bài học. Khi mua 1 món đồ mới, sẽ có hai loại suy nghĩ đại diện cho hai loại người khác nhau: Một là xuýt xoa vì tiếc nuối số tiền bỏ ra, so đắt so rẻ, trong lòng hậm hực chửi bới người bán hoặc tự trách mình mua hớ. Một loại người khác thì hoan hỷ với món đồ mình mua, tìm hiểu công dụng của nó và sử dụng một cách hiệu quả nhất món đồ ấy. Trong lòng họ chỉ có sự hạnh phúc, hoan hỷ và tích cực. Mỗi khi sử dụng, ngoài giá trị sử dụng của món đồ, họ còn được hưởng thêm niềm hạnh phúc   – họ luôn thấy đáng giá. 

Cả hai đều mất 1 món tiền y hệt như nhau, và không thể lấy lại được. Nhưng kết quả hạnh phúc hay bực bội lại phụ thuộc vào cách nhìn và thái độ của bản thân họ chứ không phụ thuộc vào số tiền đã mất đi.

Đồng tiền chỉ có giá trị khi nó được quy đổi thành giá trị sử dụng phục vụ trực tiếp cho sự sinh tồn và hạnh phúc của người sở hữu. Còn không, nó vô giá trị, và trong hầu hết mọi trường hợp, nó không những vô giá trị mà còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đau khổ, phiền não và rắc rối không dứt cho người sở hữu. 

Bao nhiêu phần trăm tài sản được con sử dụng 100% hiệu quả cho hạnh phúc của bản thân con? Bao nhiêu phần trăm là để phục vụ lòng tham, trang điểm cho cái tôi, làm dịu sự bất an và lo lắng cho tương lai và để cho người khác sử dụng? Họ sử dụng hay lòng tham và cái tôi của họ sử dụng? 

Cái con thực sự mong muốn hiện nay là gì: được sở hữu lại số tiền đã mất hay là được hạnh phúc? Được sở hữu công cụ hay được sử dụng công cụ? Nếu chỉ muốn được sở hữu, được trở lại như xưa, tức là việc đã qua vẫn còn tra tấn và tiếp tục chi phối cuộc đời của con. Nó không mang lại hạnh phúc và sự thanh thản hiện tại. Ngoài việc ám ảnh và gây đau khổ cho hiện tại của con, nó sẽ lại tiếp tục trở thành một tiềm năng đau khổ mới khi con có lại được và tìm cách giữ nó, phát triển nó lên và lo sợ mất nó. Một vòng cũ lại lặp lại. Con chưa học được bài học cần phải học, và những trả giá trước kia là vô ích. Cái đó mới thực sự đáng tiếc nuối, đáng xuýt xoa, đáng tự trách mình con ạ.

Con không thể mong chờ bất cứ ai, bất cứ cái gì từ bên ngoài, cũng không thể mong chờ việc thực hành pháp sẽ giúp con lấy lại những gì đã mất. Thực hành pháp là để giúp con tiêu hóa bài học này để không phải học lại nữa. Sẽ có những bài học mới tiếp theo, dĩ nhiên là bài học nào cũng đau khổ, những loại đau khổ khác nhau, xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau – vì chỉ có những bài học như thế mới đủ sức làm chúng ta tỉnh ngộ. Cuộc sống luôn ưu ái chúng ta như vậy, và đó là ý nghĩa của cuộc sống làm người này con ạ. Đó mới chính giá trị quý báu nhất của cuộc đời chúng ta.

Thực hành pháp giúp con nhận thức lại giá trị của cuộc đời con và biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Hình ảnh của con đó: một thằng bé lớn tuổi ngốc nghếch, đang vừa đi vừa xuýt xoa tiếc rẻ, đau đớn vì mua hớ đôi giày, được một người tử tế chỉ cho nó sự đáng giá của đồng tiền đã bỏ ra và dạy cho nó cách sử dụng đôi giày ấy đúng cách để có được niềm vui và sức khỏe từ việc đó.

Quá khứ sẽ vẫn còn tiếp tục ám ảnh và chi phối cuộc đời con một cách lặng lẽ và đầy sức mạnh, dù con muốn hay không. Nó tiếp tục ngốn năng lượng sống của con. Con chỉ mới làm quen và thực hành pháp, chưa đủ sức mạnh để đảo ngược tiến trình này, hãy tiếp tục kiên nhẫn một cách nhiệt tâm và đầy lòng tin con ạ. Suy nghĩ đúng và tập cách nhìn mới sẽ trợ giúp thêm cho con. Tích cực sẽ nuôi lớn tích cực. Thiện lành sẽ tiếp sức thiện lành. Chánh niệm sẽ nhân thêm chánh niệm. Trí tuệ sẽ đầu tư cho trí tuệ. Và con sẽ dần dần giành lại nguồn năng lượng tiêu phí ấy để nuôi lớn các phẩm chất tốt đẹp này. 

Nhiệt tâm, lòng tin, kiên nhẫn và thực hành đúng pháp.

Hãy tiếp tục cố gắng con nhé.

Thầy chúc con ngày mới an lành và chánh niệm thật nhiều.

Với tâm từ của thầy

  
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved