Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền và sức khỏe
Để có đời sống tinh thần lành mạnh

Chuyên gia thần kinh học Robert Klitzman (Đại học Columbia – New York), vốn cũng là một thiền sinh lâu năm và một chuyên gia uy tín, từ công trình nghiên cứu khoa học và sự trải nghiệm của bản thân đã đưa ra 9 lời khuyên giúp chúng ta có đời sống tinh thần khỏe mạnh: 

1 – Thường xuyên vận động Vận động thể chất hay thể dục rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa và làm giảm các vấn đề bất ổn tinh thần, trong đó có suy nhược tinh thần. Khi tập thể dục, cơ thể chúng ta phóng thích endorphin giúp cải thiện trạng thái tinh thần và mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Thể dục và vận động cũng giúp ích rất nhiều cho hoạt động tư duy của chúng ta.

2 – Duy trì cân nặng khỏe mạnh Ít vận vận động và ít di chuyển dễ gây tăng cân. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy tăng cân sẽ làm giảm sức khỏe tinh thần. Béo phì và tiểu đường làm tăng nguy cơ suy nhược tinh thần.

3 – Cẩn thận với những gì được đưa vào cơ thể Chế độ ăn nhiều rau củ quả, đậu hạt và các protein khỏe mạnh, ít các chất béo bão hòa, hạn chế thức ăn chế biến công nghiệp và đường sẽ tốt cho tinh thần, giúp giảm mức stress và cải thiện trạng thái tinh thần. Bên cạnh đó, cũng cần tránh thuốc lá, các thực phẩm có cồn và các dạng chất kích thích gây hoang tưởng và ảo giác.

4 – Duy trì sự chánh niệm Đôi khi chúng ta có xu hướng “trốn chạy” khỏi những hoàn cảnh khốn khó. Điều này có thể làm phát triển một cách đáng kể các vấn đề như lo âu và suy nhược tinh thần. Các chuyên gia khuyên rằng nên thực hành chánh niệm để đương đầu với hoàn cảnh khó khăn và cảm xúc tiêu cực. Nhận thức được thực tế, chấp nhận và quán trải từ bi cho tự thân, không can thiệp hay phán xét các cảm xúc.

5 – Thực hành thiền tâm từ Trong các nghiên cứu về thiền, thiền tâm từ được xem là có tác dụng giúp làm dịu các cảm xúc tiêu cực, lo âu và các biểu hiện của suy nhược tinh thần. 

6 – Viết nhật ký tu tập Chánh niệm có thể giúp chúng ta nhận diện và xử lý các suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực. Viết nhật ký hoặc viết ra các suy nghĩ của mình cũng được xem là cách để làm giảm lo lắng và stress.

7 – Duy trì sự kết nối tốt với cộng đồng Sự tương trợ về mặt tương tác xã hội giúp ích cho đời sống tinh thần của chúng ta. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu các tương tác xã hội tích cực có thể ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần, gây ra nhiều cái chết ở thanh thiếu niên. 

8 – Kiểm soát stress Khi trong hoàn cảnh khó khăn, hãy suy nghĩ tích cực và cố gắng đừng lo lắng quá mức. Hãy thực hành thiền định, chánh niệm và thư giãn để đẩy lùi stress. 

9 – Hãy quan tâm đến giấc ngủ Trong sinh hoạt thường ngày hay ngay khi bị stress thì cũng không nên để bị thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém. Thiếu ngủ làm cho các bất ổn tinh thần trở nên trầm trọng hơn.

(Huệ Trần) 
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved