Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền & cuộc sống
Bạn thích loại tự do nào

1. Có bao giờ bạn nghe nói có người câu cá thả giây vào bồn cá trong nhà một người? Không! Do đó, tự do đầu tiên của cá trong chậu là tự do thoát khỏi sự nguy hiểm của người câu cá. Hãy tưởng tượng cá sống thế nào trong sông hồ. Khi chúng thấy một con giun béo bở hay một con ruồi mập mạp ngon lành, chúng không bao giờ có thể chắc chắn là nếu ăn sẽ có gì nguy hiểm không. Chắc hẳn chúng đã từng thấy bạn bè, bà con của chúng nuốt vào một con giun béo bở, và rồi bất thình lình vụt biến mất lên phía trên, vĩnh viễn không bao giờ chúng gặp lại họ nữa. Đối với cá sống nơi hoang dã, ăn là có hiểm nguy đi kèm và thường dẫn đến thảm cảnh. Bữa ăn gây kinh hoàng sợ hãi. Con cá nào cũng bị chứng khó tiêu kinh niên do lo lắng nhiều trong mỗi bữa ăn, và con nào bị ám ảnh thái quá bởi nỗi sợ hãi chắc chắn có thể sẽ chịu nhịn đói đến chết. Cá sống nơi hoang dã có thể mắc bệnh tâm thần. Nhưng cá trong chậu tự do thoát khỏi nỗi hiểm nguy này.

2. Cá sống nơi hoang dã còn phải lo sợ bị nuốt bởi cá lớn hơn. Thời buổi này, ở những con sông đang hồi suy tàn, ban đêm mà lang thang vào mấy róc rãnh là phải coi chừng. Trong khi đó, làm gì có chuyện chủ nhà bỏ cá vào chậu để chúng nuốt nhau. Cho nên, cá trong chậu tự do thoát khỏi nguy hiểm bị cá ăn thịt.

3. Qua những chu kỳ thiên nhiên, cá sống nơi hoang dã có khi bị đói. Trong khi cá trong chậu thì như sống bên cạnh một nhà hàng. Mỗi ngày hai lần, một bữa ăn quân bình đầy đủ được giao tận cửa, thuận tiện hơn cả việc pizza được giao tận nhà, vì rằng chúng không phải trả tiền. Vì vậy, cá trong chậu cũng được tự do thoát khỏi nạn đói.

4. Khi đổi mùa, nhiệt độ trong mấy sông hồ thay đổi thái cực. Mùa đông thì lạnh quá, có thể bị nước đá bao phủ. Mùa hè chúng có thể quá nóng cho cá, lại còn có khi bị khô queo nữa. Nhưng cá trong chậu có máy điều hòa không khí tự động . Nhiệt độ nước trong chậu được giữ vừa phải, không thay đổi lên xuống, suốt ngày và quanh năm. Như vậy, cá trong chậu tự do thoát khỏi nguy hiểm nhiệt độ quá nóng và quá lạnh.

5. Sống hoang dã, khi bệnh hoạn, cá không có ai chữa bệnh cho. Còn cá trong chậu được hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe miễn phí. Người chủ nhà sẽ gọi thú ý chuyên chữa bệnh cho cá đến tận nhà bất cứ khi nào cá bệnh; cá chẳng cần phải đi bệnh viện. Vậy nên cá trong chậu được tự do thoát khỏi nguy hiểm không được bảo hiểm y tế.

Vị sư thứ hai, người cao hạ hơn, tóm tắt quan điểm của ông. Có nhiều lợi thế khi làm cá trong chậu, ông nói. Đúng vậy, chúng không được tự do làm theo những ham muốn của chúng, bơi chỗ này chỗ khác, nhưng chúng được tự do thoát khỏi rất nhiều hiểm nguy và nhiều điều bất tiện. Vị sư cao hạ tiếp tục giải thích, rằng sự việc này cũng tương tự như đối với những vị sống cuộc đời phạm hạnh. Đúng vậy, họ không được tự do làm theo những dục vọng của họ, buông lung đây đó, nhưng họ được tự do thoát khỏi rất nhiều hiểm nguy và nhiều điều bất tiện. Bạn thích loại tự do nào?   
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved