Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Thiền và sức khỏe
4 nên và không nên – Bí quyết sống khỏe mạnh đến già

Dưới đây là đúc kết những điều nên và không nên mà chúng ta bắt gặp hàng ngày. Thực hành chúng để có một đời sống sức khỏe lành mạnh hơn nhé!

Khi tỉnh dậy nên uống một cốc nước nguội sẽ tốt cho cơ thể, khiến cơ thể không bị mất nước sau một đêm.

4 nên” vào buổi sáng

1. Tắm rửa Buổi sáng dậy mà tắm rửa là một thói quen tốt. Việc tắm rửa vào buổi sáng thực sự thúc đẩy sự tuần hoàn của máu trong toàn cơ thể tràn đầy hơn, cơ thể sạch sẽ cũng đem lại cho bạn tâm trạng tốt, tinh thần sảng khoái.

2. Đại tiện Đây là một thói quen tốt, một khi được dưỡng thành thói quen sẽ khiến cơ thể được lợi rất nhiều. Nếu như không có thói quen này, bạn cũng đừng sốt ruột. Chúng ta có thể dưỡng thành thói quen này thông qua việc ăn nhiều cải trắng, khoai lang, chất xơ…Ngoài ra buổi sáng nếu có muốn hay không cũng đi vệ sinh, lâu ngày sẽ thành thói quen tự nhiên.

3. Uống nước Khi tỉnh dậy nên uống một cốc nước nguội sẽ tốt cho cơ thể, khiến cơ thể không bị mất nước sau một đêm. Hơn nữa, nếu là một ly nước ấm thì càng có lợi rất nhiều, nó có tác dụng làm sạch dạ dày.

4. Ra khỏi giường một cách từ từ Buổi sáng không nên bật dậy ngay lập tức bởi vì nó khiến máu xông lên, làm thay đổi huyết áp, đầu óc choáng váng và lâu dần sẽ thành bệnh. Một cách tốt là: Nằm mở to đôi mắt, cử động nhẹ đầu và chân tay trong khoảng 5 phút thì dậy, cách này rất hiệu quả trong trường hợp bạn không thể dậy nổi.

“4 đừng” vào buổi tối

1. Đừng uống cà phê Trước khi đi ngủ không nên uống cà phê, điều này đã được nhiều người biết đến. Cà phê có tác dụng kích thích thần kinh và có chút tác dụng lợi tiểu nên sẽ tạo thành nguyên nhân gây mất ngủ. Đương nhiên uống trà cũng tương tự như vậy.

2. Đừng ăn cay Ăn cay vào buổi tối cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ. Ăn ớt, hành tây, tỏi sẽ tạo thành cảm giác dạ dày bị “đốt cháy” và khó tiêu hóa, dẫn đến ảnh hưởng tới giấc ngủ.

3. Đừng ăn những loại thức ăn gây chướng khí Một số loại thức ăn trong quá trình tiêu hóa sẽ sinh ra khá nhiều chất khí do đó sẽ gây ra cảm giác chướng bụng, ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường của bạn. Một số loại thức ăn đó là: hành tây, đậu đỗ, ngô, chuối tiêu, …

4. Đừng uống rượu Rất nhiều người cho rằng uống rượu trước khi ngủ sẽ giúp tiến vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhưng gần đây có một nghiên cứu đã chứng minh rằng, uống rượu khiến mọi người chìm vào giấc ngủ nhanh chóng nhưng lại khiến bạn không ngủ được sâu. Vì vậy, sau khi ngủ dậy bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải và đầu óc đau nhức… 
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved