Rừng thiền Núi Sương
Misty Mountain Forest Meditation Hermitage
 
Đọc và suy ngẫm
10 câu hỏi giúp giải mã tiềm năng của bạn

Bạn có bao giờ cảm thấy mình có tiềm năng để làm những điều lớn lao trong đời, nhưng không biết chắc mình nên bắt đầu ra sao? Chỉ việc trả lời 10 câu hỏi sau đây để giải mã tiềm năng của bạn.

1. Nếu tôi có thể viết một lá thư cho tôi của năm 2004, tôi sẽ viết gì?

Hãy giả vờ rằng bạn đang sống ở tương lai và có dịp viết một lá thư cho chính bạn của năm 2004. Tôi sẽ không hướng dẫn bạn gì thêm đâu vì tôi thấy bài tập này sẽ có tác dụng mạnh mẽ hơn nếu tôi không dẫn dắt bạn theo cách này cách kia, nhưng nếu bạn tò mò muốn biết thì đây là những gì tôi sẽ nói với tôi của năm 2004 (17 tuổi):

‘Thiếu niên Dan ơi,

Giờ đây cậu cảm thấy hơi hồi hộp, nhưng hãy hít thở sâu và làm điều ‘sợ chết khiếp’ đó đi bởi vì điều đó đáng làm. Tôi hiểu ý tưởng phải lên sân khấu và diễn kịch trước mọi người ở trường trung học làm cậu sợ muốn ngất đi, nhưng cậu sẽ vượt qua chính mình để thêm tự tin và thoải mái về bản thân.

Thêm nữa, hãy chúc mừng cậu vì đã sụt mất 30 pound khi tham gia trò chơi Cách mạng Khiêu vũ (DDR) đi, nhưng tôi cũng cần nhắc cậu điều này: khi cậu lên đại học thì hàng quán sẽ phục vụ 24/7, cậu sẽ xua tan cảm giác buồn này và lấy lại số cân như cũ thôi. Để tránh những rắc rối, tôi khuyên cậu nên viết ra những điều cậu đang gặp phải để cậu có thể đối phó với chúng theo hướng tích cực. Nhưng này, nếu cậu không viết ra thì cũng không sao bởi đây chỉ là chuyện nhỏ, sau này cậu sẽ nhận ra rằng giảm cân thật tuyệt và làm thể hình thêm đẹp.

Đừng bao giờ thôi mơ ước về những điều lớn lao mặc cho ai nói gì hay nghĩ gì. Ừ thì hãy nghe những phản hồi từ người khác, nhưng đừng lưu tâm bất kỳ ý kiến tiêu cực nào đi ngược với mục tiêu tích cực ban đầu vì nếu không còn mơ ước nữa thì cậu đang lãng phí thời gian thôi.

Ồ, tôi hầu như quên mất, trong vài năm nữa, tại một bữa tiệc ở đại học, ai đó sẽ mời cậu một ly rượu tequila đầu tiên trong đời. Đừng vì thấy vẫn ok sau khi uống 1 ly mà uống ngay thêm 4 ly nữa nhé. Tôi biết cậu còn trẻ và ngây thơ, nhưng tin tôi đi, làm như vậy không tốt đâu.

<3

-Ký tên : Dan tương lai’

Nếu bạn thấy can đảm, hãy kể cho chúng tôi nghe lá thư bạn sẽ viết trong phần bình luận nhé.

2. Nếu tôi có thể hoàn thành một tâm nguyện trước khi chết, tâm nguyện đó là gì?

Không phải hai, ba hay bốn điều mà chỉ một điều duy nhất bạn muốn đạt được, hoàn thành hay trải nghiệm hơn bất kỳ điều gì khác. Khi bạn đã xác định được điều đó là gì, hãy theo đuổi nó với tất cả lửa nhiệt tình trong bạn bởi cuộc đời quá quý giá cho những nuối tiếc.

3. Ba điều quan trọng nhất làm bạn hạnh phúc và mãn nguyện là gì?

 

Đó có thể là việc đào tạo, huấn luyện hay dạy dỗ người khác; viết sách, blog hay bài báo; dành thời gian cho con cái, bạn đời và những người bạn yêu mến; tham gia những hoạt động dã ngoại như đi bộ đường dài, cắm trại hoặc thả bè; hoặc có thể bạn là một kẻ thích lang thang đến mọi nơi trên trái đất. Hãy tìm ra ba điều quan trọng và lập kế hoạch cho chúng để bạn thấy hạnh phúc hơn khi tồn tại trên đời này.

4. Ba điều hành đầu luôn ngăn trở bạn tận hưởng cuộc sống là gì?

Bạn bị quấy rầy bởi tiếng ù ù, chiêm chiếp và tiếng rung chuông mỗi lần bạn nhận một tin nhắn hay cuộc gọi? Hãy tắt điện thoại của bạn đi, trừ khi con bạn đang học ở trường hay bạn đang đợi một cuộc gọi quan trọng (những trường hợp khác đều không gấp đâu, thật đấy, thư thoại tồn tại là có lý do đấy).

Bạn quá căng thẳng vì công việc đến nỗi không còn sức để nghĩ đến điều gì khác nữa? Hãy tìm việc khác (hoặc tốt hơn, hãy tự mình làm chủ).
Bạn liên tục để điệp khúc của những suy nghĩ tiêu cực làm bạn cảm thấy mình như người thất bại hay thua cuộc? Hãy xem tiếp bên dưới.

5. Tôi kiểm soát được suy nghĩ của mình hay bị chúng kiểm soát?

 

Nếu bạn suy nghĩ tiêu cực và luôn bực dọc thì khó mong cuộc sống của bạn sẽ tích cực và dễ chịu được. Thực tế là một điều khôi hài vì không chỉ một cá nhân riêng biệt nào mà hầu như tất cả chúng ta đều sống trong chính thực tại của mình nhưng thực tại này bị tác động bởi niềm tin, suy nghĩ và ý kiến của chúng ta. Bạn không thể trông đợi thành công trong cuộc sống nếu bạn cứ mãi nói với chính mình rằng bạn không đáng giá gì, bạn không đủ tốt hoặc không xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Nếu bạn muốn đánh bại những ‘ác quỷ tinh thần’ ngăn trở bạn thì bài viết này có thể giúp ích đấy.

6. Tôi kiểm soát các quyết định về ăn uống hay bị chúng kiểm soát?

Cũng giống như suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về thực tại, quyết định ăn uống sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn. Người khỏe mạnh, hạnh phúc luôn ý thức chọn ăn những thực phẩm giúp họ lanh lợi, tập trung và đầy năng lượng. Người âu sầu, ốm yếu vô thức để tâm trạng của họ và môi trường xã hội xung quanh điều khiển sự ăn uống của họ. Tôi không tin những điều đại loại như thực phẩm ‘tốt’ và ‘xấu’ bởi mỗi người có nhu cầu riêng, nhưng nếu bạn cảm thấy thứ nào không ngon thì bạn không nên ăn nó. Nếu bạn muốn mình có giải pháp ăn uống tốt hơn thì bài này có thể hữu ích.

7. Những thế mạnh nào tôi đã sử dụng để đạt 3 mục tiêu chính của cuộc đời?

Nghĩ về ba thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được trong đời. Đó có thể là việc tốt nghiệp đại học, tăng lương hay thăng chức, lần đầu giành được công việc như mong ước, lần đầu được đăng bài, hoặc điều gì nữa bạn có thể tự thêm vào đây. Bây giờ, nghĩ về những thế mạnh mà bạn dùng để đạt được những điều trên. Bạn thấy phương hướng gì chưa? Nếu thấy rồi thì con đường dẫn đến thành công đang ở ngay trước mắt bạn.

8. Làm cách nào tôi sử dụng những thế mạnh đó thường xuyên hơn?

 

Đôi khi việc cải thiện một điểm yếu cũng quan trọng nếu nó gây hậu quả xấu nghiêm trọng đến thành quả của bạn, nhưng thường dễ dàng và đỡ tốn thời gian hơn khi bạn dùng điểm mạnh của mình để khắc chế điểm yếu. Hãy viết ra những điểm mạnh bạn có ở câu hỏi trên, đặt chúng ở nơi mà bạn có thể nhìn thấy hằng ngày và không ngừng hỏi chính mình ‘Hôm nay tôi có thể dùng những thế mạnh này như thế nào?’

9. Tại sao tôi lại để tâm những gì người khác nghĩ về tôi?

Nếu bạn dành cả ngày chỉ để bận tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn thì bạn sẽ bị stress nặng và chán nản, không thể làm những điều cần thiết để tiến bộ. Tốt hơn là nên có một vài người bạn thật sự mà bạn tin tưởng hơn là có hàng đống những người bạn hờ, những người không yêu thương và chấp nhận bạn như bạn vốn dĩ như vậy.

10. Tại sao tôi tồn tại trên đời?

Tôi biết câu hỏi này đủ để bạn hiểu thấu đáo mình (đó chính là lý do tại sao tôi để nó ở cuối cùng), tuy nhiên, cũng có điều bạn cần suy nghĩ. Hãy nhìn theo cách này nhé: giả sử một người đang đọc điếu văn tại tang lễ của bạn, điều gì bạn muốn người đó nói về mình? Hoặc nếu một người đang viết tiểu sử về bạn sau khi bạn mất, bạn hy vọng tiểu sử đó nói về bạn ra sao?

Tôi hy vọng rằng trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn giải mã được tiềm năng của mình để thành công hơn trong cuộc sống. Tôi cũng mong biết được bạn đã ứng dụng những điều này ra sao, vì vậy hãy kể cho chúng tôi nghe trong phần bình luận nhé bạn.

Theo isach.net 
Copyright © 2017 — Sư Tâm Pháp. All Rights Reserved